AAV

Xin chào các nhà lãnh đạo

đặt con người vào vị trí trung tâm

Quản lý con người luôn là một trong những thách thức lớn nhất trong quản lý tổ chức. Nếu chúng ta áp đặt quá nhiều quy định quy trình vào công việc, nhân sự sẽ làm việc kỷ thuật, trách nhiệm nhưng lại thiếu sáng tạo chủ động. Nếu chúng ta dựa hoàn toàn vào con người thì các yếu tố cảm tính, linh hoạt sẽ là các cản trở không nhỏ đối với công tác quản lý chuyên nghiệp.

 

Vậy làm sao để cân đối hoặc khiến con người và quy trình phù hợp lẫn nhau, đặc biệt trong khi chúng ta đang mong muốn thúc đẩy các nỗ công bằng như phòng chống Quấy rối và lạm dụng tình dục tại nơi làm việc?


​WE@WORK xin mời anh/chị cùng ghi nhớ 05 thông điệp cơ bản trước khi cùng nhau xây dựng nỗ lực mới về QRTD tại nơi làm việc​

 

01. Phá tan tảng băng trôi bất đối xứng thông tin 

Hãy đánh giá và phá tan tảng băng trôi bất đối xứng thông tin trong nội bộ tổ chức (hình bên trái)  

Năm 1989 Sidney Yoshida đã trở nên nổi tiếng bởi thuyết Tảng băng trôi của ông đã được chứng minh đúng với mọi tổ chức ở mọi hình thức và mọi quy mô:

Tảng băng trôi bất đối xứng thông tin cho thấy chỉ có lãnh đạo cấp cao nhất chỉ biết 4% trong tổng số vấn đề cần được xử lý trong một tổ chức.

 

96% thông tin còn lại là do quản lý cấp trung (9%), cấp giám sát (75%) và nhân viên cấp thấp (100%) 

​Chỉ có thể "phá băng" bằng cách tăng cường sự tham gia thực sự của tất cả mọi tầng nhân sự trong tổ chức. 

02. Đánh giá bằng "hành vi", không phải "quan điểm"

Nhiều nhà lãnh đạo tăng cường sự tham gia của nhân viên cấp dưới bằng các cuộc khảo sát, đánh giá, phỏng vấn, v.v. nhưng tại sao họ không nhận được các thông tin thật?

 

Bởi lẽ trong thời điểm phỏng vấn, nhân viên không bị tác động bởi nhiều yếu tố nhất định như khi họ phải ra một quyết định, còn gọi là "hành vi". Đó là các yếu tố liên quan đến sự (mất) cân đối quyền lực giữa lãnh đạo cấp trên và nhân viên cấp dưới. Đây là yếu tố cố hữu trong mối quan hệ này, nó thường khiến nhân viên e dè nói ra những điều mình thực sự suy nghĩ và tin tưởng.  Cụ thể nếu nhân viên vẫn còn muốn giữ việc làm, họ sẽ không phê bình hoặc đánh giá tiêu cực về một vấn đề nào đó liên quan đến lãnh đạo. 

Vậy hãy tập trung vào "hành vi" thực tế của nhân viên bên cạnh "quan điểm" của họ. Hoặc nếu muốn hiểu rõ quan điểm của họ thì cần ràng buộc trách nhiệm hoặc đảm bảo lợi ích cụ thể nào đó để họ đưa ra quan điểm thật.

03. Hãy tận dụng thuật dùng người 4.0

 Lãnh đạo nào cũng đã nghe qua "hãy cởi mở lắng nghe nhân viên" Nhưng thế nào là không khí lắng nghe cởi mở? Có phải là ngày nào cũng thân tình hỏi chuyện ? Hay họp thật nhiều thật lâu để lắng nghe mọi ý kiến hay dở?  Và làm sao cho xuể khi nhân viên đông, người cảm tính sụt sùi, người im lìm bí ẩn, người nói nhiều không logic... trong khi lãnh đạo quá bận rộn và không nhớ nổi mọi thông tin? 

 

Hãy tận dụng công nghệ thời đại 4.0 để "lắng nghe" cấp dưới một cách khoa học, có căn cứ và một cách hệ thống . 

04. Hiểu và hoàn thiện gen tổ chức 

Gen (DNA) tổ chức là cách gọi cụ thể hơn và đo lường được của "văn hóa tổ chức". Mỗi tổ chức luôn có gen cụ thể với nhiều yếu tố cấu thành khác nhau. Theo quan điểm của các tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới, gen tổ chức thể hiện rõ nhất ở khoảng cách giữa những gì tổ chức đó thể hiện một cách "chính thức" và những gì các cá nhân trong tổ chức thực sự "hành động" một cách "phi chính thức".

 

Khi nắm được gen của tổ chức mình, lãnh đạo có thể hiểu tại sao quy định này không ai đọc và áp dụng, nhưng chính sách khác lại được hầu hết quan tâm. Từ đó có thể hoàn thiện gen tổ chức theo tiêu chuẩn của chính mình, tức là phù hợp với nguồn lực và cam kết sẵn có của lãnh đạo và nhân viên từ trên xuống.    

05. Hãy dùng PDCA để cải thiện gen tổ chức 

 Gen tổ chức là tổng thể các thành tố con người, quy trình, chế và thông tin tương tác với nhau. Không thể thay đổi gen tổ chức trong một dự án hoặc một chính sách. Hãy thường xuyên lên kế hoach (plan), thí điểm (do), đánh giá (check), thực hành (act) theo công thức PDCA. 

Mỗi giai đoạn PDCA bổ sung là mỗi lần cải thiện gen tổ chức thành công, điều quan trọng nhất là thời gian và công sức của mọi tầng nhân sự. 

 
CẬP NHẬT THÔNG TIN

July 2018

​Sexual Harassment Behaviour Management 2018

AAV Staff perceptions after training

April 6, 2019

WE@WORK Guide to AAV

An overall Guide on how WE@WORK works on ASHW+ prepared & sent to AAV

July 2018

Sexual Harassment Behaviour Management 2018

RVN post-training report for AAV

April 20, 2019

OKR Tracker updated

An ORK Tracker on RVNxAAV Project was updated based on actual conversation 

July 2018

#metoo around the globe 

A quick snapshot about 05 #metoo cases around the globe, incl. Vietnam

April 14, 2019

We360 (1) Report

An infographic report on We360 results of AAV individual opinions on ASHW+ collected was prepared 

Respect Vietnam is the leading organisational excelence expert in Vietnam & in the region

 

 

The Services

The Insights

The Magazine

Tel: +84 888061222 

  • w-facebook
  • Twitter Clean
  • w-googleplus

​© 2021 by Respect Vietnam

All rights reserved