top of page

D3. From above, from below or equally?

"Chỉ có người có quyền lực, có ảnh hưởng lên quá trình và kết quả làm việc v.v. của một cá nhân mới có thể quấy rối tình dục (from above)? Hay những người ở vị trí ngang bằng (equally) hoặc thấp hơn (from below)?"

Quấy rối tình dục (QRTD) từ dưới lên đúng là không phổ biến bằng QRTD từ trên xuống. Tuy nhiên thực tế đã cho thấy sự phức tạp trong quan hệ cá nhân với cá nhân trong một tổ chức (hay còn gọi là hệ thống chính trị bộ máy/tổ chức - workplace/organisational politics) có thể tạo ra các tiền lệ không phổ biến.


Câu chuyện thứ 01

Trong năm 2017, một công ty dược phẩm xảy ra một vụ tranh chấp nội bộ tương đối lớn. Nữ phó giám đốc tuổi còn trẻ bị một cán bộ lâu năm trong công ty theo đuổi không được nên bắt đầu quấy rối cô một cách khá kín đáo. Cô phản ứng lại thì anh này tập trung một nhóm cán bộ lâu năm (họ cùng có tư tưởng không đồng tình để cô nắm giữ vị trí cấp cao do tuổi đời còn trẻ) cùng lên án cô một cách trực tiếp rằng cô mới là người quấy rối lãnh đạo và đồng nghiệp nam do gu ăn mặc phóng khoáng. Tinh hình trở nên căng thẳng hơn cho tới khi bầu lại đội ngũ lãnh đạo, một phó giám đốc khác thay thế vị trí của cô như một cách thức bắt ép cô nghỉ việc. Nhờ có bằng chứng về một cuộc nói chuyện quan trọng và tập hợp được sự ủng hộ của số đông nhân viên, cô đã chứng minh được phó giám đốc kia phối hợp với cán bộ nam kia tìm cách hạ bệ cô.Câu chuyện thứ 02

Một trường hợp khác diễn ra trong đầu năm 2019, khi một nhân viên nữ xinh đẹp thường xuyên tìm cách tán tỉnh vị giám đốc nước ngoài mới vì anh này khá hiền lành và nhẹ nhàng. Khi không nhận được sự đồng tình về một mối quan hệ bất chính với cô (anh này đã có gia đình), cô đã

hẹn gặp anh để "hòa giải" với điều kiện không có mặt trợ lý của anh. Sau buổi gặp, cô đã gọi điện cho rất nhiều người trong công ty tố cáo anh cố tình quấy rối cô trong cuộc gặp. Rất may là vị giám đốc đã chuẩn bị trước máy ghi âm để ghi lại nội dung câu chuyện để làm bằng chứng. Nhân viên nữ cuối cùng cũng đã thừa nhận hành vi gian dối trước nhân sự để được nghỉ việc mà không bị tố cáo.


"Thông qua hai câu chuyện trên, bạn muốn ngăn chặn hành vi từ trên xuống, từ dưới lên, hay ngang bằng?"


QRTD ngoài khuôn viên tổ chức

Ngoài quan hệ cá nhân với cá nhân trong nội bộ một tổ chức, quấy rối tình dục còn đang diễn ra phổ biến với quan hệ nhân viên với khách hàng và đối tác bên ngoài của công ty. Các công việc có tính chất đặc thù cần giao thiệp rộng rãi như bán hàng, kinh doanh, tư vấn, luật sư, phóng viên, v.v. đều gặp nguy cơ bị quấy rối bởi các đối tượng (đa phần) có ảnh hưởng hoặc tác động lên cơ hội và điều kiện làm việc của các cá nhân này. Và tương tự như vấn đề nội bộ, các trường hợp quấy rối từ dưới lên ở các mối quan hệ bên ngoài tổ chức dù không điển hình nhưng vẫn đang diễn ra tùy vào bối cảnh và mức độ của nó.


Đối tác, khách hàng, nguồn tin, v.v. là các đối tượng QRTD phổ biến nhắm tới các công việc đặc thù như bán hàng, tư vấn, luật sư, phóng viên, v.v.

Đây là một khía cạnh cần được nhìn nhận khách quan để chúng ta có cái đa chiều hơn về quấy rối tình dục tại nơi làm việc.


Dưới đây là 03 phương án chúng tôi dự thảo để bạn chọn 01. Hãy góp ý vào comment box và cho chúng tôi biết tại sao bạn chọn phương án đó.
Bạn chọn phương án nào trong số 03 phương án trong ảnh này? Nếu có phương án khác tốt hơn, đó là gì và tại sao bạn chon?

 

"There are no great organizations.

There are only great people who make great organizations"

-----------

Respect Vietnam prepares purpose-driven leaders

& people-centric organizations

in the face of the fast-changing world of work10 Comments


tôi ủng hộ phương án 3 và bổ sung:

"Mọi nhân sự và đối tác của AAV đều được bảo vệ trước các hành vi QRTD tại AAV, các địa bàn chương trình/dự án mà AAV đang hoạt động, và các địa điểm khác trong trường hợp do các nhân sự, đối tác liên quan đến các hoạt động của AAV gây ra."

Like

Tôi chọn phương án 3. Để đảm bảo những mục tiêu mà AAV luôn hướng đến, việc bảo vệ cho cả đối tác của AAV tại AAV và các dự án là cần thiết. Đặc biệt chúng ta nên cân nhắc cả 3 cấp độ (trên xuống, dưới lên, ngang) vì mỗi tổ chức có cơ cấu riêng rất phức tạp.

Like

Tôi chọn phương án 3, việc mở rộng các đối tượng cần được bảo vệ là cần thiết

Like

tôi chọn phương án 3

Like

Tôi chọn phương án 3, cùng với lý do của tài khoản comment "nhan.maithithanh"

Like
bottom of page