top of page

D4. Verbal or non-verbal?

Quấy rối tình dục bằng hành động có tiếp xúc trực tiếp (physical) thì khác gì quấy rối tình dục không bằng lời nói (non-verbal)?

Câu chuyện của chị M.

"Tôi bị một thanh niên lạ mặt bám theo mấy tuần nay trong nhà máy. Hắn rình rập ở mọi lúc mọi nơi, từ xưởng may, nhà ăn tới toalet. Gần đây hắn bắt đầu theo tôi về nhà. Ban đầu tôi không để ý, nhưng càng về sau thì không thể bỏ qua được. Tôi sợ hãi và lo lắng, không biết lúc nào thì hắn mới hành động khác đi nhưng việc này đã đủ khiến tôi không tập trung làm việc được.


Tôi biết công ty có quy định về phòng chống quấy rối tình dục. Nhưng tôi đọc kỹ thì chỉ thấy có hành vi quấy rối bằng lời nói và hành động tiếp xúc trực tiếp (cấu, véo, v.v.) chứ không thấy có hành vi bám theo rình rập như người này. Tôi phải làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này?"


Bạn sẽ làm gì để giúp chị M nếu có tình huống này xảy ra?


Hành vi quấy rối không bằng lời = Hành động tay chân + Đòn tâm lý?


Cách đơn giản nhất là phân biệt hành vi quấy rối không bằng lời (non-verbal behaviours) với hành động tiếp xúc trực tiếp (physical behaviours) là giới thiệu khái niệm hành vi tác động tâm lý (psychological or mental-influencing behaviours)


Tiếng việc có thể gọi đơn giản là "Đòn tâm lý"


Bạn có đồng ý với cách gọi và cách phân biệt như hình dưới này không? Hay trao đổi vào hộp trao đổi nhé!

 

"There are no great organizations.

There are only great people who make great organizations"

-----------

Respect Vietnam prepares purpose-driven leaders

& people-centric organizations

in the face of the fast-changing world of work10 Comments


tôi đồng ý với cách phân biệt 3 hành vi: thể chất, bằng lời nói, và tinh thần, tuy nhiên không ủng hộ cách gọi tên hành vi là "đòn tâm lý". hơn nữa nên có giải thích cụ thể và rõ ràng để phân biệt các hành vi theo 3 nhóm này

Like

Tôi đồng ý với 3 cách phân biệt trên, tuy nhiên trong 1 số trường hợp cụ thể các hành vi quấy rối có thể kết hợp với nhau như hành vi 2+3 hoặc 1+2, lúc đấy việc gọi tên và phân biệt cụ thể sẽ khó khăn

Like

Tôi đồng ý với cách phân biệt 3 hành vi như trên

Like

These types of sexual harassment can be conducted interchangeably and simultaneously

Like

Unknown member
May 16, 2019

Cảm ơn ý kiến của các đại sứ. Rất rõ ràng và thiết thực. Các bạn đại sứ tiếp tục comment nhé

Like
bottom of page